ký hiệu dưới đáy chai nhựa

Giải mã những kí hiệu dưới đáy chai nhựa người dùng cần biết

 

Những ký hiệu dưới đáy chai nhựa sẽ giúp cho bạn phân biệt được những chất nhựa nào an toàn cho sức khỏe, chất nào có hại cho sức khỏe của người sử dụng.

ký hiệu dưới đáy chai nhựa

Vì sao nên tìm hiểu những ký hiệu dưới đáy chai nhựa

Đồ nhựa gia dụng được sử dụng khá phổ biến, dưới đáy của các hộp, chai nhựa có các con số từ 1 đến 7 nằm gọn trong dấu hiệu “recycle” (tái chế), đó chính là số hiệu phân loại nhựa. Các ký hiệu này phản ánh 7 loại khác nhau của đồ nhựa được phép lưu hành trên thị trường.

Mã được đánh số từ 1 đến 7 và bao quanh con số là ký hiệu hình tam giác với các mũi tên, tức bên trong hình tam giác có một con số cụ thể, dưới đáy tam giác là các chữ viết tắt như PETE, PP, PS… Chúng ta cần dựa vào các ký hiệu dưới hộp/chai nhựa để biết đặc tính cũng như phạm vi sử dụng, có nên tái sử dụng hay không để không bị ảnh hưởng sức khỏe.

Chai nhựa có ký hiệu PET (nhựa polyethylene terephthalate)

Ký hiệu dưới đáy chai nhựa tiếp theo chính là PET và hầu hết các chai nước khoáng, chai nước ngọt, chai dầu… đều thuộc loại đồ nhựa số 1 PET (Polyethylene terephtalate). Loại nhựa này được đánh giá là khá an toàn và không gây ra những tác hại xấu cho sức khỏe nên có thể dùng để chứa đựng thực phẩm.

Tuy nhiên các chai nhựa có kí hiệu này chỉ nên sử dụng một lần. Nếu tái sử dụng nếu đựng nước nóng quá 70ºC, không chỉ biến dạng mà còn phân giải ra các chất có hại cho sức khỏe.

Chai nhựa  có ký hiệu HDPE

Đây là loại nhựa có tỷ trọng polyethylen cao, hay còn được gọi là HDPE. Nhựa HDPE thường được dùng làm bình sữa, bình đựng chất tẩy rửa, đồ chơi và một số loại túi nhựa hoặc các vật có độ tinh khiết cao.… Ngoài ra, tất cả các thùng nhựa được dùng riêng cho bảo quản thực phẩm đều được làm từ loại nhựa này.

Theo các chuyên gia, bạn nên chọn mua những chai nước có kí hiệu HDP hoặc HDPE dưới đáy chai, vì loại nhựa này được xem là an toàn nhất, vi khuẩn khó tích tụ do bề mặt khá trơn láng. Tuy không thải ra chất độc nào nhưng khi được tái sử dụng chúng, loại nhựa này khó làm sạch, các chất còn sót lại rất dễ trở thành ổ vi khuẩn.

Chai nhựa có ký hiệu PVC

Đây là loại nhựa được làm từ polyvinyl clorua (PVC) (viết tắt là V). Loại nhựa này có thể gặp ở các sản phẩm như áo mưa, vật liệu xây dựng, mảnh nhựa hoặc hộp nhựa, màng co các loại chai, bình bằng nhựa, các loại màng plastic bọc thức ăn, chai đựng dầu ăn, đường ống dẫn nước, vỏ bọc dây cáp điện…

Nhựa PVC giá rẻ, có độ dẻo cao, song chỉ chịu được 81°C. Khi phân hủy, nhựa PVC thường thải ra các hóa chất độc hại vào không khí, nước, đất. Do vậy nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và thậm chí gây ung thư.

Chai nhựa có ký hiệu LDPE – polyethylene mật độ thấp

Ký hiệu dưới đáy chai nhựa LDPE là một chất  khá phổ biến trong các hộp mì, túi đựng hàng, vỏ bánh kẹo… Đây là loại nhựa có chứa polyethylen mật độ thấp (viết tắt là LDPE), thường đươc sử dụng để làm các loại túi nhựa, dây buộc, vỏ đĩa CD, vỏ ổ đĩa cứng, các loại chai có thể bóp, một số loại chai nhựa, giấy gói thực phẩm, hộp đựng thực phẩm…

Mặc dù không rỉ ra các chất độc hại khi sử dụng cũng như chưa có bằng chứng nào cho thấy LDPE có tác hại đến sức khỏe con người, nhưng các chuyên gia cũng khuyên người sử dụng không nên lạm dụng loại nhựa số 4 này để đựng thức ăn.

Chai nhựa có ký hiệu PP (nhựa polypropylene)

Được làm từ polypropylene, PP là một loại nhựa cứng và an toàn, có khả năng chịu nhiệt tuyệt vời cùng với độ bền cao. Nếu bạn muốn dùng hộp nhựa để đựng thực phẩm thì nên chọn loại có ký hiệu số 5 để đảm bảo không có hóa chất độc hại.

PP có màu trắng, trong suốt, thường được dùng trong việc sản xuất hộp sữa chua, chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai đựng sirô hay nước sốt cà chua, tương ớt, ống hút… Hộp dùng trong lò vi sóng thường sử dụng loại nhựa này do khả năng chịu nhiệt đạt 130°C. Loại nhựa này được xem là an toàn, rất dễ tái chế.

Chai nhựa có ký hiệu PS (polystiren)

Nhựa polystyren (viết tắt PS) hay còn gọi là styrofoam hoặc được gọi là xốp. Nhựa số 6 được sử dụng để làm ra các ly, hộp, đĩa thức ăn nhanh (dùng 1 lần rồi bỏ) hay các hộp thức ăn mang về. Chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh cao. Tuy nhiên, khi ở nhiệt độ cao, loại nhựa này lại phát sinh các chất hóa học độc hại. PS (Polystyrene) chứa chất độc styrene gây ung thư và vô sinh. Việc tái chế PS rất khó khăn. Do đó, nên hạn chế sử dụng các loại đồ nhựa mang ký hiệu số 6 càng tốt.

Chai nhựa có ký hiệu PC

Các loại nhựa được đánh số 7 được làm từ một loại nhựa khác với 6 loại kể trên. Trong số các loại nhựa khác có polycarbonat (PC), thường chỉ được dùng trong công nghiệp, như sản xuất vỏ máy điện thoại, máy tính… Đây là loại nhựa có chứa bisphenol-A (BPA). Chất này có khả năng bị thôi nhiễm vào thực phẩm và có các tác động không tốt với sức khỏe như thay đổi chức năng của hệ miễn dịch, rối loạn tim mạch, ung thư, vô sinh…

Tuy vậy, thỉnh thoảng cũng thấy ký hiệu PC ở những chai nước uống thể thao hay nắp, bình, chai chứa thực phẩm cần tiệt trùng… Vì vậy bạn tuyệt đối không nên sử dụng hay tái sử dụng chúng với bất kì hình thức gì.

Dùng loại chai nhựa có ký hiệu nào

Tóm lại, chúng ta chỉ nên sử dụng các loại chai có in ký hiệu HDPE, LDPE, PP và PET. Riêng đối với PET, hãy đảm bảo rằng bạn rửa sạch chai trước khi tái sử dụng nhằm đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Trên đây là những thông tin về những ký hiệu dưới đáy chai nhựa, nếu bạn muốn sản xuất các loại chai nhựa có tính an toàn hãy truy cập vào trang web www.latnhua.com để được hỗ trợ và tư vấn cũng như báo giá các loại sản phẩm chai nhựa tốt nhất.

share post:

Bình luận

  1. There’s a secret about your post. ICTHITBYTKY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *